Tìm hiểu về chiếc lọng dù truyền thống cổ xưa

Hiện nay ô dù cầm tay được dùng phổ biến trong mỗi gia đình, mỗi quốc gia trên thế giới. Vậy ngày xưa từ hồi chưa xuất hiện chiếc ô dù thì người ta dùng gì để che mưa che nắng. Khi xem những bộ phim về các đời vua, chúng ta cũng đã nhìn thấy những chiếc lọng dùng để che mưa, che nắng cho các quan trong triều. Tuy nhìn thấy hình ảnh đó, nhưng nhiều bạn cũng không biết đó là chiếc lọng. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về chiếc lọng dù truyền thống cổ xưa nhé.

 

Lọng dù là gì?

Lọng dù là gì? Chúng được sử dụng ở đâu? Nó có giống chiếc ô không? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lọng dù là vật dụng dùng để che mưa, che nắng, nó có hình dạng như chiếc dù cầm tay nhưng có kích cỡ lớn hơn nhiều. Ngày xưa, lọng được dùng trong các nghi lễ đưa đón các vua quan trong triều. Đó là vật dụng quen thuộc trong thời xưa, chiếc lọng dù làm tôn vinh lên sự trang nghiêm, quyền quý của vua quan. Ngày nay, chiếc lọng dù được sử dụng trong đám cưới và các lễ nghi cúng tế, đám rước thần linh , đám tang. Chiếc lọng dù mang đậm tín ngưỡng dân gian. Ngoài ra chiếc lọng còn được trưng bày trong các chùa, đình làng, nhà thờ họ làm tăng lên vẻ đẹp của nhà thờ cũng như sự tôn nghiêm của nhà thờ.

Chiếc lọng dù cũng có nhiều ích lợi với người sử dụng. Tuy nhiên ngày nay người ta chỉ sử dụng trong các lễ hội, chùa chiền. Thay vào đó, người ta sử dụng ô dù cầm tay để che mưa, che nắng hàng ngày và chúng ta ít thấy chiếc lọng dù ngoài đời hơn.

Nguồn gốc của chiếc lọng dù

Bạn có tò mò chiếc lọng dù xuất hiện ở đâu? Có phải ở việt nam mình không nhỉ?

Theo như các nguồn tin hay 1 số người cho rằng chiếc lọng xuất hiện trước nhất tại khu vực Trung Đông, cụ thể ở vùng Nineveh, lúc mà các thợ thủ công chế tạo nên các dòng lọng để che nắng cho nhà vua và những vị hoàng thân. Nhưng trên thực tiễn và ghi chép để lại cho biết, mẫu lọng được tìm thấy trước tiên trong lăng mô TẦN THỦY HOÀNG trong đội quân đất nung nức tiếng mang niên đại hơn 2220 năm. những dòng lọng mua thấy ở lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng là mẫu số định không thể đóng mở được, những bằng chứng trước nhất về một dòng lọng với hể đóng mở được phát hiện vào năm 21 trước Công nguyên, thời vua Vưtơng Mãng, trong lăng chiêu tập tại bán đảo Triều Tiên.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về chiếc lọng dù truyền thống cổ xưa. Chúng ta cũng biết nguồn gốc hay mục đích sử dụng của chiếc lọng dù. Các bạn cũng có thể sử dụng lọng dù trong đám cưới của mình nếu bạn yêu thích phong cách dân gian. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Leave a Reply