Độc đáo với những chiếc ô dù giấy Nhật Bản

Ô dù giấy là một trong những sản phẩm truyền thống tạo nên bản sắc văn hóa của đất nước Nhật Bản. Những chiếc ô dù giấy được làm bởi các thợ thủ công lành nghề. Bạn đã biết gì về chiếc ô dù giấy chưa?Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về sự độc đáo với những chiếc ô dù giấy Nhật Bản.

 

Nguồn gốc lịch sử của chiếc ô dù giấy

Chiếc ô dù giấy được phát minh bởi ai và ở vùng đất nào, chiếc ô dù giấy đầu tiên có hình dạng thế nào? Chúng ta cùng lội lại lịch sử của chiếc ô dù giấy nhé.

Ô giấy dầu là một chiếc ô dù khung được khiến chủ yếu bằng tre và tán dù được khiến cho bằng giấy, được làm cho hoàn toàn tay chân bằng tay, Giấy bông được cắt thành hình dạng của khuông và sau đấy dán vào tre. Sau đó nó được cắt tỉa và một lớp phủ dầu được bôi lên giấy. chiếc ô giấy dầu là 1 trong các cái ô dù trước tiên trong lịch sử loài người.

Mới nghe thì với toàn bộ người nghĩ Ô giấy dầu là của Nhật Bản nhưng thực chất Ô giấy dầu sở hữu nguyên nhân hơn 1.400 năm trong khoảng Trung Quốc theo thời gian nghề khiến cho ô giấy được lan truyền ra những nước khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Malaysia, Burma, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan và Lào, được phát triển theo phương pháp riêng của mỗi nước và sở hữu những đặc tính khác hơn so sở hữu bản gốc ở Trung Quốc lúc mới xuất hiện trước hết mẫu ô giấy dầu chỉ dùng để che nắng chứ chẳng thể che được mưa bởi được làm bằng giấy khó với thể ngăn được những hạt mưa to, thời kì lâu

Theo như truyền thuyết cái ô giấy dầu được đề cập lại thì loại ô giấy đầu đầu tiên được tạo ra bởi 1 người phụ nữ, vợ của người thợ mộc nổi tiếng “Lỗ Ban” khiến loại ô trong khoảng tre và được phủ lớp da động vật để che mưa cho chồng, loại ô có thể đóng mở dễ dàng Sau khi giấy được phát minh ra (trong thời Đông Hán [25-220]), người ta khởi đầu tiêu dùng giấy bông phủ dầu để cung cấp ô dù. những người viết văn thỉnh thoảng đã viết thơ hoặc vẽ tranh trên giấy tráng dầu của ô dù của họ. Trong thời nhà Tống (960-1279), ô dù giấy dầu thường được gọi là “ô dù giấy dầu-giấy”.

Ô dầu giấy đã được cải thiện trong các triều đại sau đấy, và chúng dần dần phát triển thành 1 phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Trong thời nhà trục đường (618-907), những quốc gia khác, như Nhật Bản và Hàn Quốc, bắt đầu phân phối ô dù giấy dầu. Ở Nhật Bản, ô dù giấy dầu ban sơ được gọi là “trục đường ô dù.” Ô dù giấy dầu sau đó lan rộng đến những nước châu Á khác, nơi chúng đã được thích nghi với văn hoá địa phương và cuối cùng đã về cá tính khác nhau. sở hữu vô số tài liệu tham khảo về ô dù giấy dầu trong văn học Trung Quốc; thí dụ như trong tiểu thuyết nức tiếng The Legend of White Snake, heroin, Bai Suzhen, luôn luôn tiêu dùng ô dù giấy dầu

Chiếc ô dù giấy ra đời tại Trung quốc, tuy nhiên chính đất nước Nhật Bản đã làm chiếc ô dù giấy trở nên nổi bật và hoàn thiện hơn.

Chiếc ô dù giấy trong văn hóa và phong tục Nhật bản và Trung quốc

Chiếc ô dù giấy lan truyền vào một số nước, theo thời gian, chiếc ô đã gắn liền với phong tục của một số nước.

– Văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản: Màu sắc của ô giấy dầu cũng bộc lộ ý nghĩa khác nhau như: Ô màu tím là một biểu trưng của tuổi thọ của người già, trong lúc ô dù màu trắng được tiêu dùng trong các đám tang. Còn đối có những đám cưới người phù dâu dùng ô giấy dầu che cho tân nương khi mới bước vào nhà chồng để hạn chế các vong linh ma quỷ.
– Lễ cưới của tộc người Khách Gia tại Trung Quốc ô dù giấy thường được đưa ra như của hồi môn, do trong khoảng “giấy” và “đứa trẻ” đồng âm trong ngôn ngữ, biểu tượng cho một phước lành cho người nữ giới “sinh con sớm”, một lời khen ngợi đối mang Vợ chồng mới cưới tại thời điểm đó. bên cạnh đó, nhân vật “dòng dù” đựng cất “bốn người”, trao tặng ô dù trình bày sự ban phước cho đôi vợ chồng mang nhiều con trai và cháu nội.
– Bên cạnh đó, do “dầu” và “với” đồng âm, và những ô dù mở thành 1 hình tròn, chúng biểu trưng cho một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn. Cũng như lúc cha mẹ tặng mẫu ô giấy cho con khi tới 16 tuổi hy vọng con sẽ trở nên loại ô bảo vệ cho gia đình, cột trụ gia đình – 1 số đất nước khác: những quốc gia khác thời xưa ô giấy dầu cũng xem như vật biểu lộ sự quyền quý của phân khúc phong lưu, địa chủ – những nước phương tây: Bắt nguồn trong khoảng những chiếc ô giấy đẹp của Trung Quốc, phân khúc quý tộc người Ý và Pháp mau chóng hài lòng khuynh hướng mới này và bắt đầu lan rộng những chiếc ô giấy trên toàn châu Âu và sau đấy trên thế giới.
– Hiện giờ, ô giấy dầu chính yếu được bán như các tác phẩm nghệ thuật hoặc quà lưu niệm. không những thế, mang du hý vững mạnh và chủ nghĩa tân cổ điển, nội dung lịch sử và văn hoá đặc thù của ô dù giấy dầu đang dần hồi phục và được đầy đủ người thích. Ô giấy dầu, như là một di sản văn hoá phi vật thể cấp nhà nước, được Tìm hiểu cao như là hóa thạch sống của nghề thủ công dân gian đã được hưởng nghề tay chân phức tạp cũ. Cho đến hiện giờ khi những loại ô dù cầm tay tăng trưởng, sở hữu đầy đủ ngoại hình nhưng ô giấy dầu vẫn là sự chọn lọc của đông đảo du khách có lẻ bởi Nhật bản là nước đã làm rất rẻ nhiệm vụ quảng cáo chính vì vậy phổ quát người lầm tưởng Ô giấy dầu sở hữu khởi thủy ở Nhật Bản

Trên đây là bài viết của chúng tôi chia sẻ về nét độc đáo với những chiếc ô dù giấy Nhật Bản. Bài viết đã cung cấp thêm thông tin về chiếc ô dù giấy Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply